Thứ tư, Ngày 05 Tháng 10 Năm 2022
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
Trưng cầu ý kiến

Bạn đánh giá giao diện của Website THPT Quang Trung Đống Đa thế nào?

Rất đẹp
Đẹp
Trung bình
  Đang truy cập: 17  
 
3 0 9 4 0 1 6
 
 
Giới thiệu

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - Chiến thắng từ trái tim và trí tuệ của Người chiến sĩ!

 

Nhân kỷ niệm 46 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972-2018) và kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2018), Ban giám hiệu và Đoàn trường THPT Quang Trung – Đống Đa đến thăm và chúc sức khỏe tới Đại tá –Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Thế Văn, Nguyên tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 77, trung đoàn 257 - một trong những đơn vị bắn rơi nhiều B52 nhất trong cuộc đọ sức 12 ngày đêm Hà Nội và Thượng tá Nguyễn Mạnh Quyền – Trắc thủ đạn tên lửa, chiến sĩ thuộc tiểu đoàn 77, trung đoàn 257. 

 

Cô Đinh Thị Thu Trang – Phó Hiệu Trưởng Nhà trường đến thăm và chúc sức khỏe Đại tá – AHLLVTND Đinh Thế Văn và Thượng tá Nguyễn Mạnh Quyền.

 Ngày 17 – 12 – 2018, Trường THPT Quang Trung – Đống Đa vui mừng chào đón Đại tá – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Thế Văn tham gia chương trình kỉ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam. Tại đây, Thầy và trò nhà trường đã cảm nhận được những thời khắc lịch sử hào hùng qua bài phát biểu, chia sẻ của đại tá Đinh Thế Văn! Dưới đây, Trường THPT Quang Trung – Đống Đa trân trọng gửi tới toàn bộ Phụ huynh, học sinh và độc giả toàn văn bài chia sẻ của Đại tá – AHLLVTND Đinh Thế Văn về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.

 

“Chiến thắng 12 ngày đêm là chiến thắng lịch sử của thế kỉ thứ 20, trên thế giới chưa bao giờ có cuộc chiến tranh nào đọ sức với một lực lượng hùng cườngnhư đế quốc Mĩ. Bác Hồ đã nhận định từ năm 1967: Đế quốc Mĩ có lắm súng, nhiều tiền, có B52 hay B57 hay B gì đi nữa, thì chúng ta vẫn đánh. Ngần ấy lính Mĩ chứ nhiều hơn nữa thì chúng ta vẫn quyết đánh và đã đánh thì phải nhất định thắng!”Lời nhận định của Bác, cũng chính là lời dạy, cũng chính là một mệnh lệnh, toàn quân dân một lòng chấp hành lời dạy của Bác.Một lời tiên đoán cuối cùng của Bác khi đến quân chủng: “Đế quốc Mĩ nhất định thua Việt Nam, nhưng chỉ khi nào thua trên Bầu trời Hà Nội”. 

 

Chính lời nhận định của Bác đã làm cho Trung ương Đảng và cấp trên đã điều tiểu đoàn 77 đến án ngữ tại trận địa Chèm, là trận địa nhận định của Trung ương, nếu B52 đánh Hà Nội là sẽ đi đường bay ấy. Cho nên nhiệm vụ của tiểu đoàn 77 là phải bảo vệ bằng được khu Trung ương Đảng ở Ba Đình, bảo vệ Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam và bảo vệ nhà máy điện Yên Phụ. Như các cháu đã thấy, Trung ương Đảng là nơi tập trung cơ quan của nhà nước; đài phát thanh là tiếng nói của nhà nước, thắng hay bại, đánh hay không, mệnh lệnh tiến công toàn quân, toàn dân Việt Nam để đánh đế quốc Mĩ phải nhờ qua đài tiếng nói Việt Nam. Nhà máy điện Yên Phụ, nếu mất điện là mất nước, mất sự sống của Hà Nội.

Vì vậy Trung ương giao nhiệm vụ cho tiểu đoàn 77 phải chốt ở trận địa Chèm, mà phải đánh bằng được B52. Chính vì trọng trách ấy, cho nên tiểu đoàn 77 được phân về trận địa Chèm từ đầu năm 1971 đến cuối năm 1972, trong suốt 2 năm ấy không kể ngày đêm Tiểu đoàn 77 dày công luyện tập chiến thuật, học từng động tác, từng tính năng của B52, như các cụ đã nói “Biết địch biết ta – trăm trận trăm thắng”. Trong quân đội, chúng tôi có khẩu hiệu: “Thao trường đổ mồ hôi, thì chiến chiến trường đỡ đổ máu”. Vì lẽ đó, tiểu đoàn 77 đã dày công nghiên cứu chiến thuật, âm mưu và thủ đoạn của địch. Tất cả các phương an địch chuẩn bị đánh vào Hà Nội, lực lượng bao nhiêu, đi đường bay nào, đến sân bay nào, thời gian bay và thời gian đến Hà Nội đánh khi nào thì anh em chúng tôi đều nắm được hết. Cách đánh như thế nào chúng tôi đều có phương án hết. Chính vì vậy mà Mĩ cứ tưởng Việt Nam bị bất ngờ trong điều kiện đánh B52, nhưng thực ra anhem chiến sĩ chúng tôi hoàn toàn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng khi địch đến là sẽ đánh.

Tháng 10/1972 đàm phán Pari rơi vào thế bế tắc.Mỹ muốn phá vỡ thế bế tắc bằng sức mạnh quân sự thông qua chiến dịch tập kích Đường không chiến lược quy mô lớn LINE BACKER II.Đế quốc Mĩ chuẩn bị B52 (một nửa lực lượng B52 chiến lược của Mĩ có), huy động toàn bộ lực lượng không quân chiến thuật của Mĩ có ở Đông Nam Á, kể cả các tàu sân bay, các căn cứ quân sự ở gần Việt Nam như Guam, sân bay Otakao (Thái Lan) đều chuẩn bị B52 vào đánh Hà Nội,..

 

B52 còn gọi là “Thần kiếm của Không lực Hoa Kì”, đặc biệt là thủ đoạn gây nhiễu, hòng bịt mắt các rada, bịt tai vô tuyến, với mưu kế không để Việt Nam nhìn thấy B52 mà đánh, không thể nghe thấy lệnh cấp trên mà chiến đấu. Cho nên nó định bịt mắt chúng ta hoàn toàn.Khi B52chiến đấu, thì hàng trăm máy bay chiến thuật đi hộ tống, khi chúng ta phóng tên lửa lên thì lập tức chúng dùng tên lửa của chúng phóng xuống.Theo như Mỹ tính toán, các mạng lưới để bảo vệ cho B52 vào đánh Hà Nội là bất khả xâm phạm, không lực lượng nào cản được. Khi đó đế quốc Mỹ còn cho rằng: Khi B52 vào thì Việt Nam không có loại vũ khí nào có thể chống nổi, Mỹ coi thả bom đánh B52 như đi du lịch, thả bom xong còn đi lượn quanh xem cảnh tàn phá Hà Nội như thế nào, ngạo mạn và thách thức Việt Nam như thế! Đế quốc Mỹchủ quan đến mức độ tuyên bố rằng:“Dùng B52 đánh vào Hà Nội trong 3 ngày đêm thôi, không cần đến ngày thứ 4, Mĩ sẽ đưa Hà Nội về thời kì đồ đá, bắt Việt Nam phải kí đầu hàng hiệp định Pari”. Nhưng anh em chiến sĩ chúng tôi luôn nghe theo lời dạy của Bác: “Đế quốc Mĩ nhất định thua Việt Nam, nhưng chỉ khi nào thua trên Bầu trời Hà Nội”.Đó là mệnh lệnh tiến công của các lực lượng vũ trang ở Hà Nội, phải đánh cho Mỹ thua ở Hà Nội thì Mỹ mới rút quân!

 

Đại tá – AHLLVTND Đinh Thế Văn đang chia sẻ với Thầy cô và Học sinh toàn trường về Chiến thắng “ Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Vậy làm thế nào để đánh được B52?

Tất cả nhiễu, thủ đoạn gây nhiễu chúng tôi đã nghiên cứu, học tập và đều nằm được, chúng tôi tìm cách đánh B52!

Tên lửa có 2 cách đánh.Cách thứ nhất: Đánh theohướng! Khi không bắt được mục tiêu, thì không cần phát sóng mà đánh, đánh cao xạ, tung một màn lưới đạn, máy bay nhiều thì sẽ có tên lửa trúng máy bay. Cách thứ hai: Bắt mục tiêu và đánh!Nếu bắt được mục tiêu mà cho vào chế độ tự động thì chắc chắn là thắng.Nhưng khó là hệ thống làm nhiễu đã bịt mắt hết rada của chúng ta rồi. Thêm vào đó, cái khó của cách này mình phóng tên lửa lên thì nó lại phóng tên lửa xuống theo cánh sóng của mình,

Tiểu đoàn 77 chúng tôi trong Chiến thắng “Hà nội – Điện Biên Phủ trên không, khi đánh B52 luôn “mở mắt ra đánh”, tức là luôn bắt mục tiêu và đánh! Trận đầu tiên đánh theo phương pháp tự động hoàn toàn, xác suất 98%, máy bay rơi ở Vạn Phúc - Thanh Oai – Hà Tây (đêm 18 – 12 -1972) bằng phương pháp nửa góc. Cái hay của phương pháp này là khi bắn rơi, các phóng viên thường trực ở bên cạnh tiểu đoàn 77 nhìn thấy từ viên đạn bắn lên cho đến khi B52 rơi xuống. Các đồng chí phóng viên còn nhìn thấy trước chúng tôi và reo lên: B52 rơi rồi! B52 rơi rồi!

Đêm 20 -12 – 1972: Đêm thứ 3, như Mỹ đã tuyên bố “Việt Nam mà không bắn được B52 coi như Mĩ sẽ bị đưa về thời kì đồ đá”, tiểu đoàn 77 có một lời thề của cả kíp chiến đấu: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” nhưng quyết tâm không được để hi sinh trước khi hoàn thành nhiệm vụ! Phải bảo vệ được Hà Nội, phải bắn được B52! Đêm thứ ba(đêm ngày 20 – 12) tiểu đoàn 77 tiếp tục dùng phương pháp nửa góc, tìm thấy mục tiêu, bám sát tự động, bắn rơi được 2 chiếc B52 tại chỗ (1chiếc rơi ở Ba Vì – Hà Tây, 1 chiếc rơi ở Phúc Yên) đồng thời một chiếc rơi từ xa, vì vậy đêm 20 rạng ngày 21, tiểu đoàn 77 bắn rơi liền được 3 chiếc, đó là đêm thành công nhất của tiểu đoàn 77, cũng là đêm thành công nhất của quân và dân Hà Nội, đã đập tan ý đồ của Mỹ muốn đưa Hà Nội về thời kì đồ đá trong 3 ngày!

 

Khi Đế quốc Mỹ đưa B52 vào Việt Nam, Liên Xô là nướcđã giúp Việt Nam vũ khí, chuyên gia Liên Xô còn lo sợ cho Việt Nam, không biết Việt Nam có chịu nổi một hay hai trận đánh B52 của Mỹ không, chứ chưa nói đến việc đánh 12 ngày đêm liên tiếp. Khi quân dân ta bắn rơi B52 Chuyên gia Liên Xô có phát biểu: “Giao vũ khí cho Việt Nam là giao cho những khối óc thông minh và những bàn tay vàng!” Ngay kể cả nước láng giềng Thái Lan, Khi Mỹ đưa B52 từ sân bay OTAPAO – Thái Lan, người dân Thái Lan rất lo cho Việt Nam, nhưng sau khi quân dân Hà Nội bắn rơi B52 người dân Thái Lan phải trầm trồ: “Đất Hà Nội đúng là địa linh – nhân kiệt”. Việc bắn rơi B52 không chỉ có Hà Nội vui mừng mà cả nước phấn khởi vì B52 lúc đó cả thế giới đều sợ vì là một trong những vũ khí tối tân để đe dọa nhân dân thế giới, đe dọa những người yêu chuộng hòa bình, vì vậy cả thế giới rất hoan nghênh và rất khâm phục Việt Nam.

Câu chuyện tái hiện Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

của Đại tá – AHLLVTND Đinh Thế Văn gây xúc động mạnh mẽ đến toàn thể học sinh 

Trong một cuộc hội thảo khoa học mới nhất của Mỹ mà tôi tham dự, Mỹ đã khẳng định: “Nếu Việt Nam chỉ có lòng dũng cảm thôi thì Mỹ đã đưa Việt Nam về thời kì đồ đá rồi. Nhưng Việt nam còn có trí thông minh rất tuyệt vời, quyện với truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm ngàn năm thì không có một kẻ thù nào có thể thắng nổi Việt Nam”. Nếu chỉ thể hiện dám đánh thì chưa đủ, mà phải biết đánh, phải có lòng tự trọng dân tộc, phải quyết đánh giống như lời dạy của Bác Hồ: “Trung với nước – Hiếu với dân – Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành – khó khăn nào cũng vượt qua – Kẻ thù nào cũng chiến thắng”!

 

Như vậy với Phương pháp đánh nửa góc do Đại tá Đinh Thế Văn chỉ đạo, Tiểu đoàn 77 trở thành một trong hai đơn vị phòng không bắn rơi nhiều máy bay B52 nhất của quân chủng và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng. Đại tá Đinh Thế Văn cũng đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tại Bảo tàng Quân chủng Phòng không - Không quân có một cuốn sổ ghi lại cách đánh B52 của quân dân ta trên mọi mặt trận, trong đó có 4 trang với chủ đề “Đánh theo cách của Đinh Thế Văn”. Ngày ấy, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có mặt tại trận địa Chèm của đại tá Đinh Thế Văn ngay khi khói bom vừa dứt để nghe vị Tiểu đoàn trưởng này báo cáo cách đánh B52 khá kỳ lạ ấy, cách đánh thể hiện sự khôn khéo, sáng tạo, mưu trí và đầy quả cảm!

Ngày 22/12/2018
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG ĐỐNG ĐA
BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG ĐỐNG ĐA
Địa chỉ:  178 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 043.5623693 - 043.8533371
Website: http://thptquangtrungdongda.edu.vn