Thứ hai, Ngày 30 Tháng 03 Năm 2020
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 24  
 
1 8 9 8 4 1 0
 
 
Tin tức- Sự kiện

  

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG - ĐỐNG ĐA 

DO COVID-19 GÂY RA

(Ban hành kèm theo Quyết định số ….. /QĐ-QTĐĐ ngày 31/01/2020 của Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung – Đống Đa).

 

 

          Căn cứ Thông báo số 180/TB-UBND ngày 24/02/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tại phiên họp số 10;

 

          Căn cứ Hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH ngày 21/02/2020 về công tác công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp;

          Căn cứ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung- Đống Đa, Trưởng ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch như sau:

I.      TRƯỚC KHI HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

1.     Đối với nhà trường

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, xây dựng kế hoạch.

- Ban chỉ đạo, giám sát và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ.

- Chuẩn bị đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên: nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay.

- Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

- Chuẩn bị mỗi phòng học 01 chai dung dịch sát khuẩn tay.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh.

- Tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do Covid- 19 gây ra.

- Tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh và học sinh các hoạt động để tăng cường sức khỏe theo đúng hướng dẫn.

- Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp.

2.     Đối với giáo viên chủ nhiệm

- 8h00’ sáng Thứ 7 ngày 29/02/2020: 100% giáo viên chủ nhiệm cùng 05 học sinh của lớp đến trường thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp học theo sự phân công của Ban chỉ đạo.

- Các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện gồm 2 bước:

* Bước 1: Tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu thải toàn bộ khu vực được phân công trước khi tiến hành khử khuẩn.

* Bước 2: Tiến hành khử khuẩn:

+ Đối với nền nhà, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, cửa sổ, cửa ra vào lau bằng chất sát khuẩn thông thường hoặc dung dịch khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bảng, bàn, ghế, học cụ…, lau bằng chất tẩy rửa thông thường, để 30 phút, sau đó lạu lại 1 lần bằng nước sạch và để khô tự nhiên. Nếu lau khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn có chứa Clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Học cụ bằng điện tử, có nguy cơ bị ăn mòn, hỏng khi bị ẩm, dung dung dịch vệ sinh chuyên dụng (nếu có) hoặc cồn 70 độ thấm vào giấy thấm sau đó lau chùi bề mặt, để khô tự nhiên. Tuy nhiên trong giai đoạn này không nên sử dụng các loại học cụ điện tử vì khó khử khuẩn.

+ Đồ dùng các nhân như: ca, cốc, thìa… rửa bằng nước rửa chén bát như thông thường, để khô tự nhiên; nếu sử dụng khăn lau phải giặt hàng ngày.  

- Mỗi lớp chủ động chuẩn bị đủ các dụng cụ và chất tẩy rửa thông thường (Vim, Javen, Microshield, Cidex, Cidezyme, nước lau nhà diệt khuẩn xả chanh…), gang tay, khẩu trang để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trước khi đón học sinh học trở lại và thực hiện hàng ngày vào giờ trực nhật.

- Các lớp chủ động chuẩn bị giấy lau tay và hướng dẫn học sinh bỏ giấy sau khi sử dụng vào thùng rác đúng quy định.

- Nhận khẩu trang y tế tại phòng y tế nếu giáo viên và học sinh trong lớp có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…) được phát hiện trong trường.

- Mỗi học sinh nên có 01 cốc uống nước riêng hoặc bình nước uống riêng được vệ sinh hàng ngày.

- Thông báo cho PHHS chuẩn bị một số đồ dùng cho học sinh như: khẩu trang (có thể sử dụng khẩu trang thông thường); khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân. PHHS phối hợp với GVCN theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hàng ngày. Báo cáo cho GVCN nếu học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…) trước buổi học.

3.     Đối với cán bộ Y tế nhà trường

- Tham mưu cho BGH nhà trường chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Quyết định 827/QĐ-SYT ngày 06/5/2015 và Công văn số 3586/SYT-NVY ngày 23/7/2015 của Sở Y tế Hà Nội.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bênh do Covid-19 gây ra trên các thông tin chính thức của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội (Một số trang thông tin cung cấp trong Hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH về công tác công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp) để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật.

- Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe của học sinh, giáo viên, người lao động trong nhà trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

- Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

- Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh bao gồm: Video clip, tờ rơi, poster…

- Treo dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

- Chuẩn bị cho mỗi lớp 01 tờ hướng dẫn sử dụng dung dịch sát khuẩn. Dán Quy trình rửa tay thường quy tại các nhà vệ sinh và chậu rửa tay tầng 1.

- Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường hợp có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…) được phát hiện trong trường.

II.   KHI HỌC SINH ĐI HỌC

1.     Đối với nhà trường

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động qua các hình thức phát thanh; hướng dẫn trực tiếp hoặc chiếu video clip tại các lớp học.

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế… Không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

- Không sử dụng dụng cụ học tập chưa khử khuẩn.

- Trang bị 01 nhiệt kế, mỗi phòng học 01 chai nước khử khuẩn.

- Khuyến khích mỗi học sinh nên có 01 cốc nước hoặc bình nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa chén, bát thông thường.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng tin của nhà trường. Không để học sinh tập trung ăn uống tại căng tin hoạc chỗ đông người.

- Yêu cầu CBGVNV và học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

- Tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường, trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất; các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn; nhân lực; các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện theo hướng dẫn khử khuẩn trường học đúng tần xuất thực hiện trong Hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH về công tác công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp.

- Khuyến khích CBGVNV và học sinh nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn CBGVNV và học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dung 01 lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thừng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh.

2.     Đối với giáo viên chủ nhiệm

- Phối hợp với PHHS theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Sổ liên lạc điện tử, tin nhắn, zalo… PHHS cho học sinh tự đo nhiệt độ ở nhà trước khi đến trường và báo cáo với GVCN vào đầu mỗi buổi học nếu học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…)

- Lập sổ theo dõi về tình hình sức khỏe của học sinh trong lớp hàng ngày và báo cáo cho đ/c Phương (CB y tế) nếu học sinh trong lớp có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…)

- Sau mỗi buổi học chính khóa, cho học sinh thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp học đối với bề mặt như nền nhà, bàn ghế, bảng, của sổ, cửa ra vào.

- Các lớp chủ động chuẩn bị giấy lau tay và hướng dẫn học sinh bỏ giấy sau khi sử dụng vào thùng rác đúng quy định.

- Cho học sinh khử khuẩn tay nắm cửa lớp học, cửa sổ ít nhất 2 lần trong 01 buổi học.

- Khuyến khích mỗi học sinh nên có 01 cốc nước hoặc bình nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa chén, bát thông thường.

- Khuyến khích học sinh nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường,khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang.

+ Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo ra. Cho khẩu trang đã dung vào túi nilon dễ phân hủy/ túi vải/ túi giấy mang  về để giặt và sử dụng cho lần sau.

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang.

- Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế chế sử dụng điều hòa.

- Nhắc nhở học sinh thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng tin của nhà trường. Không để học sinh tập trung ăn uống tại căng tin hoặc chỗ đông người.

- Phối hợp với giáo viên bộ môn của lớp yêu cầu học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

- Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dung 01 lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thừng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh.

3.     Đối với cán bộ y tế

- Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

- Phối hợp với GVCN để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý.

- Khi có học sinh, giáo viên, người lao động của trường có biểu hiện sốt hoặc ho, kos thở hoặc các bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, BGH và trạm y tế xã/ phường để xử lý. (Lưu ý đối với trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp, cần cho đeo ngay khẩu trang y tế).

4.     Đối với giáo viên, người lao động và nhân viên vệ sinh

4.1. Đối với giáo viên, người lao động

- Các đ/c tổ trưởng CM, tổ trưởng CĐ, các phòng ban chỉ đạo, giám sát và        phân công việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn phòng tổ CM, phòng làm việc       đối với bề mặt như nền nhà, bàn ghế, bảng, của sổ, cửa ra vào hàng ngày. Khử khuẩn tay nắm cửa phòng, cửa sổ ít nhất 2 lần trong 01 ngày.

- Khuyến khích giáo viên, người lao động nên có 01 cốc nước hoặc bình   nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa chén, bát thông thường.

- Hằng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe… Nếu thấy bất thường báo ngay cho đ/c Phương (CB y tế) và PHHS để xử lý.

- Giáo viên, người lao động phải thực hiện vệ sinh các nhân theo quy định,        tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc khó thở…       cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sơ y tế để được khám tư vấn.

- Giáo viên, người lao động không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

- Khuyến khích giáo viên, người lao động nên đeo khẩu trang thông thường       khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách của Bộ Y tế:

+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt        ngoài khẩu trang.

+ Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo ra. Cho khẩu trang đã dung vào túi nilon dễ phân hủy/ túi vải/ túi giấy mang về để giặt và sử dụng cho lần sau.

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay sau khi nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang.

4.2. Đối với nhân viên vệ sinh

- Thực hiện đúng theo yêu cầu ở mục 4.1.

- Khử khuẩn sau mỗi buổi học (2 lần/1 ngày):  hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh đối với bề mặt như nền hành lang, cầu thang bộ.

- Khử khuẩn ít nhất 2 lần/ 1 buổi học; 4 lần/1 ngày: tay vịn cầu thang, lan can lớp học.

- Vệ sinh phòng nghỉ giáo viên 2 lần/ 1 buổi học. Lau bàn, ghế và rửa chén uống nước phòng nghỉ giáo viên bằng nước rửa chén, bát thông thường sau mỗi giờ ra chơi và cuối buổi học.

5.     Đối với học sinh

- Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra.

- Tự đo nhiệt độ ở nhà trước khi đến trường và báo cáo với GVCN vào đầu mỗi buổi học.

-Học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.

-Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh…

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khủy tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay… nên sử dụng bình nước uống riêng.

 

 

Trên đây là kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra của trường THPT Quang Trung-Đống Đa. Đề nghị các Ông(Bà) trong Ban chỉ đạo,  CBGVNV và học sinh toàn trường nghiêm túc thực hiện để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả tốt nhất.

 

 

 

                HIỆU TRƯỞNG

 

                                                     

Nơi nhận:                                                                                                      (Đã ký)

- Ban chỉ đạo;

- Giáo viên chủ nhiệm ;                                                                    Nguyễn Thị Kiều Hạnh

- Lưu VP.                                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 26/02/2020
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG ĐỐNG ĐA
BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG ĐỐNG ĐA
Địa chỉ:  178 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 043.5623693 - 043.8533371
Website: http://thptquangtrungdongda.edu.vn